Hotline: 090 269 7199 | Email: info@thasofoods.com

EnglishVietnamese
Charcuterie là gì? 7 nguyên tắc thiết kế món Charcuterie hoàn hảo

Charcuterie là gì? 7 nguyên tắc thiết kế món Charcuterie hoàn hảo

 • Đăng vào ngày: 12/08/2022

Charcuterie là gì?

Charcuterie (/ ʃɑːrˈkuːtəri / shar-KOO-tər-ee (Tiếng Anh);  [ʃaʁkyt (ə) ʁi]  (Tiếng Pháp) là một thuật ngữ tiếng Pháp để chỉ một nhánh nấu ăn dành cho các sản phẩm thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích, chó sục, galantine, bóng bay, patê và confit, chủ yếu từ thịt lợn. (Nguồn: Wiki)

“ Các miếng pho mát lớn và thịt trên đĩa bằng gỗ
Phô mai mềm và sắc nét với hương vị thơm ngon
Tô điểm bằng màu xanh lá cây với trái cây khô và các loại hạt quả“

Đây là một định nghĩa đơn giản để có thể hình dung về một đĩa thực phẩm charcuterie. Từ ngày xưa Charcuterie đã được biết đến và hiểu nôm na là vẻ đẹp và là sự ngon miệng được thể hiện cùng nhau trên một bảng phục vụ được thiết kế với mục đích gắn kết mọi người lại với nhau xung quanh những món ăn đơn giản nhưng trang nhã. Nói một cách kỹ thuật hơn, charcuterie có thể được định nghĩa là nghệ thuật nấu nướng và sắp xếp của việc chuẩn bị các loại thịt đã được chế biến (thịt nguội )khác nhau và trình bày chúng theo những cách đa dạng.

Nhưng ngày nay với sự phát triển, charcuterie đã phát triển đa dạng hơn và có thể được thấy với các phiên bản khác nhau với những tấm thớt gỗ lớn với các loại thịt, xúc xích, thịt nguội và đồ ăn kèm ngon như pho mát, sản phẩm, bánh quy giòn, bánh mì nướng, bánh mì thủ công và nước chấm hoặc nước sốt v…v.

Lịch sử và nguồn gốc của Charcuterie

Charcuterie là một nghệ thuật ẩm thực được phát triển từ sự cần thiết — đó là nhu cầu về cách các loại thịt được bảo quản trước khi cho vào tủ lạnh để kéo dài thời hạn sử dụng. Thực hành ướp muối và hun khói các loại thịt để bảo quản chúng có từ bao đời nay ngoài ra còn có thể thêm cái loại hương vị để tẩm ướp tạo thêm hương vị độc đáo cho các loại thịt . Một số công thức nấu ăn xúc xích thậm chí còn có từ thời của người Hy Lạp và La Mã cổ đại.
Thuật ngữ “charcuterie” được đặt ra ở Pháp vào thế kỷ 15 khi hầu như mọi hộ gia đình đều nuôi lợn và các chủ cửa hàng không được phép bán thịt lợn chưa nấu chín.Ngày nay, thịt vẫn được chế biến theo cách này và được phát triển hơn, từ đó tạo nên sự đa dang của các món thịt nguội, thịt ủ muối trên thị trường với hương vị và hình thức mê hoặc.

Các loại nguyên liệu cần dùng để set up Charcuterie Board

 • Phô mai
 • Thịt
 • Fruits & Nuts
 • Breads and Crackers
 • Dưa chua, ô liu và nước chấm
 • Màu xanh lá cây

Biết về các loại nguyên liệu thì đã đủ hay chưa? 

BẠN MUỐN SET UP CHARCUTERIE NHƯNG KHÔNG BIẾT BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?

Bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về charcuterie là gì, nó bắt đầu như thế nào và những lợi ích của việc có một bảng charcuterie trong buổi họp mặt tiếp theo của bạn, đã đến lúc bắt đầu lập kế hoạch cho bảng đầu tiên của bạn. Đừng lo lắng, sau đây là một số lời khuyên để có thể có được 1 đĩa charcuterie với những nguyên tắc cơ bản sau.

7 nguyên tắc chính bạn cần để xây dựng một đĩa Charcuterie

Thiết kế và lựa chọn nguyên liệu charcuterie là một hình thức nghệ thuật sáng tạo của ẩm thực . Nếu bạn chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm sáng tạo thì có thể tuân theo một số nguyên tắc cơ bản khi setup 1 đĩa Charcuterie và cũng giống như bất cứ điều gì khác, thực hành là chìa khóa. Mỗi đĩa bạn tạo kiểu có thể trông khác nhau về hình thức lẫn cả hương vị và khi bạn thử nghiệm với các sản phẩm trên bảng và với thiết kế, bạn sẽ ngày càng tự tin hơn khi thể hiện phong cách riêng, độc đáo của mình. Đừng lo lắng, chỉ cần bạn được phục vụ những nguyên liệu chất lượng, thực khách của bạn sẽ hài lòng từ cái nhìn đầu tiên cho đến miếng ăn đầu tiên.

1.Chuẩn bị khay gỗ để sắp xếp Charcuterie

Charcuterie thường được trình bày trên một bảng phục vụ bằng gỗ, mang lại cho thực khách một cách nhìn về vẻ ngoài ấm cúng, mộc mạc. Bạn có thể tìm thấy các khay gỗ tại các cửa hàng hoặc có thể gia công các đĩa gỗ thủ công theo phong cách riêng để có thể thể hiện theo sở thích của bạn .Nếu bạn đang tìm kiếm bảng gỗ hãy xác định rõ kích thước, để có thể thể hiện được lượng nguyên liệu hoặc có thể xác định được số lượng thực khách cho 1 phần charcuterie
Nếu bạn biết rõ về kích thước tấm thớt gỗ thì cũng đừng lo lắng. Chỉ cần về bất kỳ bảng hoặc đĩa nào đó rồi thể hiện phần trình bày của mình , cho số người ăn mong muốn, sau đó có thể ghi lại kích thước cần có rồi tìm cho mình những khay gỗ phù hợp.

Khay gỗ đựng Charcuterie

2.Nguyên tắc sắp xếp nguyên liệu xung quanh nước sốt hoặc chén đựng các nguyên liệu ngâm

Sau khi bạn quyết định loại nước sốt và nước chấm nào bạn muốn cung cấp với các lựa chọn thịt và pho mát của mình, bạn sẽ cho chúng vào bát nhỏ hoặc ramekins(loại hủ bằng sứ giống chén nhưng có đáy thành vuông góc với mặt đáy). Sau đó, đặt chúng trên bảng của bạn và bạn sẽ có thể dễ dàng xây dựng và tạo kiểu cho các loại thịt và pho mát của mình xung quanh chúng thay vì cố gắng tìm một nguyên tắc nào đó
Một số loại nước chấm phổ biến mà bạn sẽ thấy được là mật ong, mứt các loại hay thạch, mù tạt hoặc hummus…v.v các loại trái cây ngâm như dưa chuột, oliu các loại v.v các loại phomai tươi v.v
Hãy cắt thịt của nó

3.Chọn các loại nguyên liệu thịt nấu chín hoặc thịt nguội phù hợp ( với loại rựu, với nhu cầu thưởng thức của thực khách…)

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cái loại thịt cắt lát sẵn đóng gói hoặc cái loại thịt nguội cắt lát, hiện chúng rất phổ biến, hầu hết là cái loại thịt nguội đóng dưới dạng cây tròn như một số loại phổ biến như .Xúc xích Chorizo, Xúc xích Salchichon, hoăc các loại thịt nguội như Mortadella (xúc xích nạm mỡ heo và miếng hạt dẻ cười) , các loại xúc xích vị pho mai, vị rựu hoặc vị nấm truffle ,các loại xúc xích có nguồn gốc từ Ý như Salami Napoli, Salami Picante ,Prosciutto (thịt nguội khô của Ý) Genoa Salami (thịt heo xay hoặc Thịt bê trộn với rượu trắng, tỏi, muối và hạt tiêu trắng).v.v. Là các lựa chọn phổ biến bạn không thể bỏ qua. Nếu bạn muốn chọn món của riêng mình, hãy nghiên cứu một chút về các loại thịt phổ biến để xem điều gì nổi bật với bạn và sau đó chọn một vài loại để bắt đầu.

4. Chọn loại phô mai phù hợp

Bên cạnh những nguyên liệu thịt nguội thì phô mai là thành phần không thể thiểu. Không cần quá nhiều chỉ cần 2-3 loại pho mát cơ bản. Thường được cắt hình tam giác, dạn viên viên pho mát hoặc lát, chỉ cần đảm bảo rằng bạn cung cấp một vài hương vị và kết cấu khác nhau trong khay Charcuterie. Bất kỳ sự kết hợp nào của pho mát lâu năm, chắc, mềm, vụn hoặc kem đều là đủ. Bạn cũng có thể bao gồm nhiều loại sữa khác nhau, tất cả đều mang lại hương vị và kết cấu độc đáo. Một số ví dụ là pho mát có thành phần sữa bò, dê và cừu. các loại phổ biến thường dùng như Blue cheese ( Phô mai xanh hay còn gọi là phô mai thối ). Brie, Cheddar. Commte, Carmembert, Chèvre..v.v.
Đừng cảm thấy như bạn cần phải có quá nhiều loại phô mai ở đây . Bao gồm ít nhất một loại pho mát mà mọi người quen thuộc và sau đó thêm một vài loại khác là có thể tạo đủ hương vị

5. Đa dạng màu sắc bằng các loại trái , quả ngâm

Những đĩa Charcuterie sẽ trở nên hấp dẫn hơn với nhiều màu sắc – và những vị khách ăn chay của bạn sẽ đặc biệt đánh giá cao điều này. Đây là 1 cách để tăng độ thẩm mỹ, vẻ đẹp của của tác phẩm bạn đư (bất cứ nơi nào bạn có thể) sẽ làm cho bảng của bạn nổi bật hơn nữa.
Các nguyên liệu thường được chọn có thể là nguyên liệu có vị ngọt và chua tương phản làm chủ đạo, các lựa chọn thường được ưu tiên như nho, ô liu ngâm, dưa chua, cà chua bị, dưa lao ngâm ,sung, dâu tây, hoặc các phần đơn giản hơn như cà rốt, dưa leo chẻ cọng dọc, quả hạch hoặc quả mâm xôi vào (Blueberrie) và xem màu sắc thu hút khách của bạn.

charcuterie đa dạng các loại hoa quả ngâm

6 .Các loại bánh quy hoặc bánh mỳ nướng có thể tạo ra sự khác biệt

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của một chút giòn từ bánh quy giòn hoặc bánh mì nướng hoặc sự mềm mại đẹp mắt của một miếng bánh mì thủ công. Bánh quy giòn và bánh pita có nhiều hương vị khác nhau, và chúng cũng có thể được dùng để phủ lên các loại thịt và pho mát. Các hương vị và kết cấu khác nhau mà bạn đưa vào đây sẽ chỉ góp phần tạo nên bảng tiền thưởng vốn đã có của bạn.

7.Trang trí bằng các loại rau mùi hoặc rau tạo hương vị kèm với thịt nguội.

Bạn có thể sử dụng các loại rau mùi để tạo thêm độ xanh tươi như cành hương thảo , xạ hường hoặc cành ô liu hoặc cái loại rau như rau rocket, ngò tây sau khi đã hoàn thành xong bố cục của bạn.

 

Thasofoods – Nơi cung cấp các loại nguyên liệu để chuẩn bị cho charcuterie 

Chúng tôi Thasofoods là đơn vị nhập khẩu các loại nguyên liệu đã qua chế biến, phù hợp để set up tiệc charcuterie. Chúng tôi cung cấp số lượng lớn cho các nhà hàng, quán ăn sang trọng trong khu vực. Luôn có giá ưu đãi cho khách hàng mua số lượng

Xem thêm:

Bật mí toàn bộ thông tin về đùi heo muối Iberico

Tác dụng của trứng cá tầm. 5 điều thú vị bạn chưa biết về trứng cá tầm

10 điều bạn chưa biết về xúc xích, thịt nguội

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

7 loại bánh quy phù hợp với Caviar [Updated 2024]
7 loại bánh quy phù hợp với Caviar [Updated…
Cho dù Caviar được xem như một phần của một món khai vị thượng…
3 Cách làm Whipping Cream tại nhà dễ thành công
3 Cách làm Whipping Cream tại nhà dễ thành…
strong>Với vị ngon, hương thơm đặc trưng và đa dạng cách sử dụng,…
Gan ngỗng áp chảo - Món ăn
Gan ngỗng áp chảo - Món ăn "Quý tộc”…
Gan ngỗng áp chảo là món ăn được nhiều người yêu thích vì chế…
Bảng giá thịt bê nhập khẩu mới nhất
Bảng giá thịt bê nhập khẩu mới nhất
Thịt bê nhập khẩu là một sản phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam…
Top 10 cách chế biến gan ngỗng ngon ngất ngây
Top 10 cách chế biến gan ngỗng ngon ngất ngây
Gan ngỗng là món ăn cao cấp được khá nhiều người ưa chuộng hiện…
Thịt bò Wagyu Nhật Bản - Sự sang trọng của ẩm thực thế giới
Thịt bò Wagyu Nhật Bản - Sự sang trọng…
Thịt bò Wagyu Nhật Bản – Một trong những loại thịt được đánh giá…
5 lợi ích sức khỏe từ thịt bò Úc ăn cỏ có thể bạn chưa biết
5 lợi ích sức khỏe từ thịt bò Úc ăn…
Thịt bò Úc ăn cỏ không chỉ được biết đến là loại thịt nhập…
Thịt bò Úc nhập khẩu - Nguồn dinh dưỡng hàng đầu cho dân tập Gym
Thịt bò Úc nhập khẩu - Nguồn dinh…
Thịt bò Úc nhập khẩu là một trong những lựa chọn hàng đầu của…
0
  0
  Giỏ hàng
  Chưa có sản phẩm nàoQuay lại cửa hàng